#

Nông nghiệp không hoá chất, hướng đi bền vững cho nhà nông

Nguyễn Thị Ngọc
Với hiện trạng môi trường ô nhiễm, sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng một phần do canh tác nông nghiệp quá lạm dụng vào hoá chất, thuốc kích thích tăng trưởng nhằm nhanh chóng đạt được sản lượng mong muốn cũng như nhận được lợi nhuận tối đa. Chúng ta bắt đầu chịu ảnh hưởng bợi sự đầu độc này, nhận ra sự cấp thiết của việc chuyển đổi nông nghiệp không hoá chất đó là một bước đột phá góp phần hạn chế, ngăn ngừa rác thải, các chất độc hại vào môi trường, đồng thời cung cấp những sản phẩm sạch an toàn và lành mạnh cho tất cả mọi người.

Với hiện trạng môi trường ô nhiễm, sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng một phần do canh tác nông nghiệp quá lạm dụng vào hoá chất, thuốc kích thích tăng trưởng nhằm nhanh chóng đạt được sản lượng mong muốn cũng như nhận được lợi nhuận tối đa.

Chúng ta bắt đầu chịu ảnh hưởng bợi sự đầu độc này, nhận ra sự cấp thiết của việc chuyển đổi nông nghiệp không hoá chất đó là một bước đột phá góp phần hạn chế, ngăn ngừa rác thải, các chất độc hại vào môi trường, đồng thời cung cấp những sản phẩm sạch an toàn và lành mạnh cho tất cả mọi người.

Nông sản có mẫu mã đẹp nhưng lại toàn sử dụng hoá chất

Canh tác theo tiêu chuẩn nhà nông không dùng hoá chất theo EMI Nhật Bản là một cách tiếp cận hiệu quả, giúp người nông dân để kiểm soát sâu bệnh trong quá trình chăm sóc cây trồng an toàn với con người và môi trường. Phương pháp này được hiểu đơn giản là thay thế nguồn thuốc trừ sâu, trừ bệnh hoá học thường dùng bằng vi sinh, không sử dụng thuốc trừ cỏ và cuối cùng là thay thế phân bón hoá học bằng đạm thực vật/ động vật tự ủ và phân bón hữu cơ (hoặc phân chuồng ủ hoai) để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Cụ thể phương pháp này như sau:

Nông nghiệp không hoá chất là thay thế hoàn toàn các loại thuốc trừ sâu trừ bệnh hoá học thường dùng bằng chế phẩm vi sinh.

Với EMI triển khai áp dụng hoàn toàn chế phẩm vi sinh EMINA, EMINA-P, BT-EMI đưa vào đổ gốc và phun cây trồng. Bằng việc phun phòng định kỳ cho vườn theo khuyến cáo và áp dụng trong nhiều năm liền. Nhà nông có thể kiểm soát lên đến 80% sâu bệnh hại.

Canh tác theo nông nghiệp không hoá chất trên vườn cà phê tại Đăk Nông

Bản chất của vi sinh chính là giúp định hướng hệ sinh thái vi sinh vật có trong đất đi theo hướng có lợi. Các nhóm vi sinh vật bao gồm: vi khuẩn Bacilus subtitis, vi khuẩn lưu huỳnh tía, vi khuẩn Latic,…

EMINA là chế phẩm vi sinh đổ gốc, các vi sinh vật giúp phân huỷ các chất dinh dưỡng khó tiêu trong đất thành dạng cây dễ hấp thụ, định hướng pH đất, tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

EMINA-P kiểm soát các loại bệnh do nấm, virus hoặc các vi sinh vật có hại gây nên, giúp cây phát triển, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. BT-EMI giúp phòng và trừ các loại côn trùng gây hại.

Kết hợp ba dòng chế phẩm sẽ là phương pháp tối ưu giúp ngăn ngừa tác nhân gây hại vườn.

Không sử dụng thuốc trừ cỏ, để cỏ và kiểm soát cỏ trong vườn.

Để cỏ trong vườn đối vườn cây ăn trái, cây lâu năm. Thay vì việc sử dụng thuốc trừ cỏ, việc kiểm soát cỏ đem lại nhiều lợi ích tốt hơn. Cỏ giúp cải tạo đất, giữ nước, ổn định pH đất, kiểm soát tuyến trùng gây hại, chuyển hoá phân vô cơ trả lại hữu cơ cho đất, kiểm soát bệnh hại và tiết kiệm chi phí. Để cỏ có hoa giúp thu hút côn trùng thụ phấn cho cây.

Cắt cỏ khi cỏ đạt sinh khối lớn nhất sẽ đem lại nguồn phân xanh cho cây trồng, lại giúp duy trì độ ẩm ổn định trong vườn.

Đối với cây rau, củ quả ngắn ngày, khi thu hết vụ nên để cỏ phát triển đạt sinh khối lớn nhất rồi bắt đầu nhổ cỏ trồng cây mới.

Để cỏ trong vườn cà phê giúp cải tạo đất và cung cấp nguồn phân hữu cơ

Thay thế phân bón hoá học bằng đạm thực vật/ động vật tự ủ và phân bón hữu cơ (hoặc phân chuồng ủ hoai) để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Sử dụng phân bón hoá học khi cần thiết, nhà nông có thể tự ủ phân từ các nguyên liệu hữu cơ như phân chuồng, đậu tương, trứng gà, rác thải sinh hoạt… bằng chế phẩm sinh học EMINA để bón cho cây trồng thay thế phân bón hoá học. Đạm tự ủ sẽ giúp nhà nông tiết kiệm chi phí sản xuất, cải tạo đất và thân thiện với môi trường.

Hơn thế nữa, quá trình sử dụng phân bón hoá học làm đất bị chai cứng, khiến cây trồng bị phụ thuộc, ngộ độc đất tạo ra một vòng tuần hoàn gây lãng phí. Quá trình trả lại tự nhiên cho đất sẽ giúp đời sống con người được bền vững hơn.

Ủ đậu tương làm phân bón giúp tiết kiệm chi phí phân bón học học và cải tạo đất trồng

Lợi ích từ nền nông nghiệp không hoá chất.

Phục hồi và cải thiện chất lượng đất.

Từ bao đời nay, con người đã đẩy vào đất cơ man là các loại hoá chất, khiến mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, tồn dư nhiều hoá chất. Bằng việc thay thế thuốc BVTV hoá học bằng các chế phẩm sinh học, và để cỏ, giúp phục hồi dần hệ sinh vật đất, hệ sinh thái đồng ruộng trở nên ổn định hơn

 Tạo ra sản phẩm lành mạnh, ngon ngọt, giữ được hương vị tự nhiên

Các sản phẩm nông sản từ nền nông nghiệp không hoá chất giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng, không dư lượng các chất độc hại, hoocmone hay chất kháng sinh trên sản phẩm. Đẩy mạnh được xuất khẩu nông sản vào các thị trường nước ngoài khó tính, đồng thời dễ dàng đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc.

Nông sản không hoá chất có chất lượng ngon, đậm hương vị hơn

 Đảm bảo sức khoẻ cho con người và bảo vệ môi trường

Việc sử dụng các loại lương thực, thực phẩm an toàn lành mạnh giúp con người tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ, sống vui, sống khoẻ hơn. Những người nông dân khi canh tác không hoá chất giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hoá chất, đẩy lùi nhiều bệnh tật.

Nông nghiệp không hoá chất giúp giữ lại nét tự nhiên, giảm lượng chất thải độc hại đáng kể như bao bì phân bón, hoá chất,.. vào đất vào nước, cũng như không còn tình trạng rửa trôi chất bảo vệ thực vật phân bón dư thừa vào nguôn nước xung quanh khu vực canh tác.

Việc không sử dụng phân bón hoá học làm giảm lượng khí thải NO từ các loại phân bón có chứa N vào môi trường, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế và khắc phục hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chuyển đổi nông nghiệp không hoá chất là hướng đi bền vững nhất cho nhà nông. Hãy thay đổi từ những bước nhỏ nhất bà con sẽ thành công.

Cuối cùng, kính chúc bà con nhiều sức khoẻ để cùng chung tay vì một nền nông nghiệp không hoá chất!