#

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Tre Kinh Tế

Hoang Ung Phuc
Bài viết: 6

Gà tre là một trong những giống gà lâu đời và có giá trị kinh tế cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Ngoài nuôi gà tre với mục đích làm cảnh truyền thống, nhiều trang trại đã phát triển thành mô hình nuôi gà tre thương phẩm và cung cấp giống ra thị trường.

   Sau đây là kinh nghiệm nuôi gà tre từ Trại Gà Minh Trí mọi người có thể tham khảo.

  Cách nuôi gà tre thương phẩm

  1. Chọn gà tre giống
  • Thông thường, gà tre sẽ được chọn giống từ những cá thể mới nở từ 1 – 3 ngày. Gà tre con đạt tiêu chuẩn sẽ có một số đặc điểm như sau:

  + Khối lượng: 15 – 18g/con.

  + Bộ lông có màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ.

  + Gà tre con phải nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe để có thể đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.

  + Khi chọn gà giống cần chú ý rằng gà con không được có bất kì dị tật nào.

   

  1. Xây dựng chuồng trại
  • Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Bên cạnh đó, bà con nên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc tốt nhất là hướng Đông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều.
  • Tiếp đến là tính diện tích chuồng để sắp xếp mật độ đàn gà hợp lý:

  + Nuôi nhốt hoàn toàn thì mật độ từ 8 – 10 con/m2 là hợp lý nhất.

  + Đối với mô hình bán tự nhiên thì tính luôn cả diện tích thả vườn thì mật độ khoảng 1 – 1.2 con/m2 là tốt nhất.

  • Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng nhưng để sử dụng lâu dài và dễ dàng vệ sinh thì bà con nên làm chuồng bằng lưới thép có khung sắt. Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… và cũng góp phần làm cho chuồng thoáng mát hơn.
  • Khi nuôi gà tre cần có lồng úm cho gà con vì gà mới sinh không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm cho 100 gà con là 2x1x0.5m, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi (đèn sưởi hoặc lò sưởi…).
  • Trong chuồng cũng cần trang bị máng thức ăn và máng nước cho đàn gà. Máng nên được làm bằng vật liệu dẻo như nhựa, cao su để không làm gà tổn thương, đặc biệt là gà tre con. Máng có kích thước tùy ý dựa trên kích thước của chuồng nuôi và mật độ gà. Tuy nhiên kích thước trung bình thường là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3 đối với gà con.

   

  1. Thức ăn cho gà tre
  • Gà tre có đặc điểm là rất nhạy cảm với các loại thức ăn bị mốc, ôi thiu. Do đó cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà. Thức ăn cho gà tre trong mô hình nuôi thương phẩm gồm có:

  + Cám công nghiệp.                 + Các phế phẩm công nghiệp.

  + Ngô, tấm, cám.                      + Rau.                   + Giun đất (có thể nuôi kèm).

  • Để kích thích năng suất đẻ. Sau đây là công thức trộn thức ăn tham khảo dành cho gà tre mái đẻ: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương +cá – 3% bột rau củ – khoáng Premix Phòng ngừa dịch bệnh

  Trên đây là kinh nghiệm nuôi gà tre thương phẩm muốn chia sẻ cùng mọi ngươi. Chúc mọi người có thể nuôi dưỡng được những đàn gà tre tốt mang lại kinh tế cao. Để tìm hiểu thêm vui lòng truy cập website: https://traigaminhtri.com/ .