#

Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế

Hỗ trợ vốn, cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... là những việc làm thường xuyên của Hội Nông dân tỉnh sơn La giúp hội viên vươn lên làm giàu.

  Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu

  Nông dân có thu nhập cao từ các chính sách hỗ trợ

  Nhiều năm trước, vốn là nông dân thuần túy, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời"; có cố làm đến mấy thì nương ngô của gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) cũng chỉ đủ ăn. Thế nhưng đến na,y gia đình chị đã sở hữu vườn nhãn rộng 10 ha. Vườn nhãn của gia đình bà Duyên được biết đến là vườn cây ăn quả có diện tích lớn nhất vùng Lóng Phiêng, mỗi năm cho thu cả tỷ đồng. Để có kết quả như ngày hôm nay, bà Duyên cùng gia đình đã trải qua rất nhiều khó khăn thử thách để tìm hướng làm giàu.

  "Năm 2003, hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như được sự vận động tuyên truyền của 

  Gia đình hội viên nông dân Nguyễn Thị Duyên, bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) có thu nhập cao từ mô hinh cây ăn quả. Ảnh: Nguyễn Vinh

  Còn đối với gia đình anh Bùi Văn Việt, bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), được đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn trong cũng như ngoài tỉnh, nắm bắt được các kỹ thuật chăm nuôi. Gia đình anh đã quyết định phát triển kinh tế bằng mô hinh nuôi bò sinh sản. Tuy nhiên do thiếu vốn đầu tư, anh Việt vẫn chỉ loay hoay với 3 - 4 con bò sinh sản, mãi không bứt phá lên được. 

  Từ khi tiếp cận được vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình anh đã có cơ hội mở rộng quy mô trang trại. Hiện nay anh Việt sở trang trại rộng hơn 2ha, với 3 khu vực nuôi bò sinh sản, vỗ béo và khu vực trồng cỏ làm nguồn thức ăn cho đàn bò. Mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình anh mỗi lứa nuôi duy trì từ 35-40 con bò mẹ sinh sản.

  "Chăn nuôi nhỏ lẻ nhiều năm, tôi nhận thấy không mang lại hiệu quả cao. Nhiều đêm trăn trở tìm cách đột phá trong chăn nuôi. Với suy nghĩ đó, năm 2018, cùng với sự hỗ trợ của Hội Nông dân về vốn vay, gia đình tôi đã đầu tư mở rộng chuồng trại. Một năm, tôi xuất bán từ 30-35 con bò giống và 10-12 con bò vỗ béo. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi trên 400 triệu đồng" - anh Việt cho hay.

  Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu - Ảnh 4.

  Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu - Ảnh 5.

  Nhờ chăn nuôi bò sinh sản, hội viên nông dân Bùi Văn Việt, bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), có thu nhập cao. Ảnh: Nguyễn Vinh

  Hội Nông dân Sơn La đưa ra nhiều chính sách giúp hội viên làm giàu

  Trao đổi với phóng viên, 

  Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu - Ảnh 11.

  Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu - Ảnh 12.

  Quỹ hỗ trợ nông dân giúp cho nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh sơn la có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Ảnh: Nguyễn Vinh

  Hội nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với Trường Đại học Tây Bắc tổ chức các lớp tập huấn hội viên trong phát triển kinh tế theo chuyên đề chuyên sâu về loại 3 cây: Xoài, Nhãn, Mận hậu. Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. Vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể; thành lập các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp. Bên cạnh giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động được triển khai dưới nhiều hình thức từ tuyên truyền miệng thông qua hội nghị...làm tốt công tác xây dựng tổ chức Hội; kịp thời kiện toàn ban chấp hành, ban thường vụ và các chức danh cán bộ chủ chốt của Hội.

  Nhờ chủ động, sáng tạo, phát huy dân chủ, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao năng lực và chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp kịp thời sơ kết, tổng kết các chuyên đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn để đi sâu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm... Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phát huy được vai trò của các cấp hội, giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, chung sức xây dựng quê hương Sơn La ngày càng giàu đẹp, thịnh vượng.