#

Cần Thơ: Giá rau cao gần bằng giá thịt heo hơi

Giá heo hơi giảm sâu khi đi lại thông thương, nhưng giá rau, củ vẫn chưa hết hạ nhiệt.

  Rau củ tăng giá do cầu tăng, cung giảm

  Theo đa số các chủ vựa rau, củ ở chợ đầu mối Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (một trong những chợ đầu mối lớn nhất Cần Thơ), giá các loại rau củ vẫn tăng chóng mặt.

  Cần Thơ: Giá rau cao gần bằng giá thịt heo hơi - Ảnh 1.

  Các loại rau củ quả tăng giá gấp đôi. Ảnh: Hồ Thảo

  Chị Nguyễn Thị Thúy Ngọc, chủ vựa rau cũ chuyên bỏ mối, cho các tiểu thương khắp các tỉnh trong khu vực từ, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng... cho biết: “Hiện tại giá rau củ, đặc biệt là các loại dùng làm gia vị, đang tăng giá có loại cao gần gấp đôi so với trước mùa dịch”.

  Theo chị, giá tăng do hiện tại giãn cách đã nới lỏng, các quán ăn, các công ty chế biến đã hoạt động trở lại, nên nhu cầu sử dụng các loại rau, củ khá lớn. Họ dùng rau củ làm nguyên liệu nêm nếm trong quán ăn, phụ liệu trong các công ty chế biến…

  Thứ hai là tình trạng mất mùa giảm sản lượng. Do trong thời gian giãn cách nông dân hạn chế đi lại, hạn chế trong việc chăm sóc nông sản và tiêu thụ không được nên không trồng tiếp.

  Bên cạnh đó giá vật tư nông nghiệp tăng cao, dẫn đến việc sử dụng hạn chế các loại vật tư nông nghiệp nên cũng ảnh hưởng đến năng suất… Từ đó lượng cung ra thị trường giảm, gây ra tăng giá.

  Cụ thể giá các loại rau cũ tại chợ đầu mối Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, theo ghi nhận của PV: cà chua 17.000 đồng/kg, so với trước đó 9.000 đồng/kg; dưa leo 15.000 đồng/kg, trước đó 7.000 đồng/kg.

  Cần Thơ: Giá rau cao gần bằng giá thịt heo hơi - Ảnh 2.

  Chị Nguyễn Thị Thúy Ngọc, chủ vựa rau quả chợ Tân An nói do nguồn cung nhỏ hơn cầu nên rau củ tăng giá. Ảnh: Hồ Thảo

  Gừng giá hiện tại 40.000 đồng/kg, trước đó 20.000 đồng/kg; khổ qua 12.000 đồng/kg, tháng trước 8.000 đồng; hành lá 25.000 đồng/kg, trong khi tháng trước 17.000 đồng/kg. Đặc biệt ngò lên 39.000 đồng/kg - trước đó 17.000 đồng/kg.

  Giá heo hơi tụt nhanh

  Rau, củ liên tục tăng giá trong khi thịt lại lao dốc, rẻ chạm đáy thị trường từ đầu năm đến nay. Chị Nguyễn Thị Bình, chủ cơ sở giết mổ tập trung tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết:

  “Giá heo thịt tôi đang bỏ mối cho các sạp bán thịt là 45.000 đồng/kg, giá heo hiện đang rẻ nhất so với đầu năm, phải nói là chạm đáy.

  “Chị Nguyễn Ngọc Thơ, người đi chợ cho biết: “Nếu như ngày còn giãn cách tôi đi chợ mua 100.000 đồng thịt heo cho gia đình 4 người, chỉ ăn được một buổi. Còn với giá thịt rẻ như hiện tại, cũng chừng ấy tiền mà ăn được 2 ngày”.

  Trong khi đó giá rau, củ quá đắt nên gia đình chị chi tiêu cũng tiết kiệm hơn. “Thời này giá rau có loại còn bằng giá thịt”, chị nói.

  Có những nguyên nhân giá heo bị tuột giá như vậy. Thứ nhất đi lại thông thương nguồn hàng không còn hiếm nữa. Lúc giãn cách thương lái không di chuyển được, việc thu mua heo vườn, heo nuôi nhà hầu như là không có.

  Khi đó nguồn cung chủ yếu từ các công ty, nên không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường gây tăng đột biến. Hiện tại ở lò giết mổ tập các nguồn heo vườn nhiều nên giá thành giảm.

  Thứ hai nguồn hàng thịt heo nhập khẩu giờ cũng đã nhiều, nên giá thị trường sẻ giảm xuống.

  Thứ ba hết giãn cách tâm lý người dân không còn sợ thiếu thức ăn, nên không mua dự trữ như trong lúc dịch bệnh, nên giá sẽ giảm. Ngoài ra, do di chuyển thông thương ngoài thịt heo, người dân còn có các loại cá, thịt gà, bò, hải sản... nên nhiều lựa chọn”.

  Do giãn cách 3 tháng nay người dân cũng không còn tiền, nên không dẫn đến tình trạng khan hiếm, mua dự trữ thức ăn như trước đây, giá sẽ giảm xuống là đương nhiên.

  Cần Thơ: Giá rau cao gần bằng giá thịt heo hơi - Ảnh 3.

  Thịt heo đã rớt giá thảm hại. Ảnh: Hồ Thảo

  Theo báo cáo giá thịt lợn tháng 11 của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, tháng 11, xu hướng biến động chính của giá heo hơi trên thị trường đi xuống.

  Xếp hạng về giá heo hơi trên cả nước đã có sự đảo chiều ngoạn mục, khi miền Bắc - vốn luôn là khu vực ghi nhận giá heo hơi cao nhất trong hơn 9 tháng đầu năm nay, hiện là nơi có giá heo hơi thấp nhất cả nước.

  Ngược lại, miền Nam từ khu vực có giá heo thấp nhất thành nơi báo giá tốt nhất.

  Theo đó, giá heo hơi tại miền Bắc trung bình đã xuống dưới ngưỡng 50.000 đồng/kg, nhưng vẫn ở mức mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi. Từ cuối tháng 10 đến ngày 20/11, dự báo giá heo hơi duy trì xu hướng giảm nhẹ.

  Cần Thơ: Giá rau cao gần bằng giá thịt heo hơi - Ảnh 4.

  Tiểu thương bán rau thịt tại chợ Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

  Tính đến 25/11, giá heo hơi tại Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Lào Cai, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thái Bình sẽ dao động 46.000 - 47.000 đồng/kg. Các tỉnh miền núi như Sơn La, Cao Bằng ghi nhận giá cao hơn một chút, khoảng 48.000 - 49.000 đồng/kg. Một số địa phương như Hà Nội, Tuyên Quang, Phú Thọ giá heo hơi xoay quanh 45.000 đồng/kg. Trung bình toàn khu vực dao động ở 46.000 đồng/kg…